Sáng 23/4, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức lễ ra quân thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu liên cơ quan.

Dự án được xây dựng với mục tiêu hình thành khu hành chính tập trung của quận, góp phần tiết kiệm quỹ đất và trụ sở làm việc, nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng trụ sở, tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Qua đó, giúp người dân, doanh nghiệp, các tổ chức có liên quan tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi đến liên hệ, giải quyết công việc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành Ủy Hà Nội Đào Đức Toàn khẳng định, chủ trương xây dựng một khu liên cơ quan cho quận Bắc Từ Liêm đã được thành phố chuẩn bị ngay từ khi thành lập quận, được tập trung nguồn lực, quy hoạch rất bài bản với mong muốn đây sẽ trở thành điểm nhấn, khu liên cơ kiểu mẫu cho xây dựng chính quyền đô thị và phục vụ nhân dân. Sự quan tâm của thành phố cũng thể hiện sự tin tưởng Bắc Từ Liêm sẽ phấn đấu trở thành một quận phát triển mạnh, tạo động lực cho sự phát triển chung của khu vực phía Tây thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Đảng bộ, chính quyền quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị thực hiện dự án cần quan tâm đến tiêu chí thân thiện, xanh và vì nhân dân khi xây dựng các trụ sở.

“Ngoài diện tích cây xanh là 0,3ha theo quy hoạch, tại mỗi trụ sở trong khu liên cơ quan cũng nên quan tâm trồng nhiều cây xanh. Trong quá trình xây dựng, các đơn vị thi công cần hạn chế tối đa ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh; đồng thời, thực hiện dự án bảo đảm chất lượng và an toàn cao nhất…”, Phó Bí thư Thành Ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương tin tưởng rằng, trong tương lai không xa quận Bắc Từ Liêm sẽ có một trung tâm hành chính khang trang, to đẹp, đáp ứng mong muốn của cán bộ và người dân. Đặc biệt, sau khi hoàn thành, khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ tổ chức, nhân dân trên địa bàn.

Khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm được xây dựng trên địa bàn phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) với tổng diện tích đất được phê duyệt lên tới 9,59 ha. Dự án có phía Bắc giáp khu dân phố Phúc Lý, phía Đông giáp sông Pheo, phía Tây giáp đường Phú Minh, phía Nam giáp tuyến mương tưới tiêu từ đường Phú Minh ra sông Pheo.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 254 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách thành phố chiếm 50% tổng mức đầu tư (khoảng 127 tỷ đồng) và nguồn thu từ đấu giá đất, tiền sử dụng đất (thành phố điều tiết lại cho quận) chiếm 50% tổng mức đầu tư (127 tỷ đồng).

Theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm có 23 đơn vị bao gồm: trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận, 21 đơn vị sự nghiệp và văn phòng làm việc của Hội Luật sư Hà Nội.

Quận Bắc Từ Liêm được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2014. 5 năm qua, các cơ quan của quận sử dụng trụ sở tạm là khu nhà ở CT4A, CT5, CT6 và một số công trình phụ trợ khác thuộc khu tái định cư tập trung tại phường Phúc Diễn. Ngày 31/10/2017, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 7618/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu liên cơ quan quận Bắc Từ Liêm.

Dự án do UBND quận làm chủ đầu tư, Ban Quản lý đầu tư xây dựng quận là đơn vị quản lý, thực hiện. Công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát là nhà thầu thi công dự án.

Theo TTXVN