Nhận định này được ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam, đưa ra tại buổi họp báo thị trường bất động sản Hà Nội quý 3-2019 mới đây, liên quan đến diễn biến đất Đông Anh sau thông tin khởi công siêu dự án thông minh 4,2 tỉ USD.

Đầu tháng 9 vừa qua, dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỉ USD do liên danh Tập đoàn BRG và đối tác Nhật Bản đã chính thức được động thổ. Trước sự kiện nay, nhiều chuyên gia dự báo đất Đông Anh có khả năng tiếp tục “nổi sóng”.

Trên thực tế, nhiều môi giới đã tận dụng cơ hội để đẩy mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, khiến cho giá đất bị đẩy lên cao hơn so với thời điểm trước.

Đánh giá về vấn đề này, ông Dương Đức Hiển cho rằng, nếu dự án được phát triển bài bản, triển khai đầu tư mạnh mẽ, thì chắc chắn sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản khu vực này.

Theo ông Hiển, lý do là bởi một dự án quy mô lớn sẽ mang lại lượng lớn dân cư về ở, tạo đà tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá. Các nhà đầu tư do đó cũng kỳ vọng giá đất sẽ tăng theo vì giá trị thương mại khu đất sẽ gia tăng.

Trước lo ngại đất nền Đông Anh sẽ tiếp tục xảy ra sốt ảo, thổi giá, ông Hiển cho rằng, đó là nguy cơ có thể xảy ra. Bởi bên cạnh những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những nơi sốt do đầu cơ, thổi giá trục lợi.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng nhấn mạnh, bất động sản chỉ thực sự tăng giá thật khi siêu dự án bắt đầu có hình hài, đi vào hoạt động. Người biết đầu tư sẽ nhìn vào tiềm năng phát triển dân số, nhu cầu thương mại và những kỳ vọng khả thi khác. Còn nếu chưa xuất hiện những yếu tố đó thì chưa nói lên được điều gì về giá đất.

“Nếu vẫn muốn đón đầu thì đồng nghĩa với việc phải chấp nhận rủi ro. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ vẫn dành một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu tư vào tài sản sinh ra dòng tiền hàng tháng cho họ. Tuy nhiên, cần tránh việc tâm lý bầy đàn, đầu tư kiểu mù mờ. Cứ “cắm đầu” vào mua mà không tìm hiểu thì càng bị thổi giá”, ông Hiển nhận định.

Theo lãnh đạo Savills, muốn biết có sốt ảo hay không thì phải xem trước đó có giao dịch mua bán thực hay chưa. Để nắm được thông tin này, nhà đầu tư có thể kiểm tra tại các văn phòng công chứng sẽ biết khu vực đó sốt thật hay ảo.

Vị chuyên gia này cho rằng, trước khi xuống tiền đầu tư bất kỳ ở đâu, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ quy hoạch vùng, đồng thời thận trọng tìm hiểu về tính pháp lý mảnh đất định đầu tư.

Nếu muốn mua đất để “đón sóng” siêu dự án, thì cũng cần theo dõi tiến độ dự án, tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng. Một dự án từ lúc động thổ đến lúc thành hình hài, có dân về ở sẽ trải qua một thời gian với nhiều thủ tục, chưa kể còn năng lực tài chính triển khai dự án.

Theo ông Hiển, đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, do vậy phải xem dự án đó giao thông có thuận tiện không, tương lai có giá trị thương mại không, hạ tầng xung quanh như thế nào…

“Một dự án để đến lúc đủ điều kiện bán có quá nhiều thứ phải làm, chẳng có lý do gì để sốt đất trước lúc dự án bắt đầu. Tôi không bao giờ bỏ tiền đi đầu tư những chỗ tôi chưa nhìn thấy tiềm năng, lợi ích gì ở đó”, ông Hiển cho biết.

Theo Cafeland